Vườn quốc gia Koli

Quản lý hiệu quả việc cung cấp và sử dụng nguồn nước ở Phần Lan đã là nền tảng cho những thành công vượt trội mà ngành công nghiệp nước của nước này đạt được. Không phức tạp rườm rà, không dựa trên những ưu đãi của thiên nhiên, tối ưu hoá công nghệ và logic trong quản lý, các chuyên gia Phần Lan đã tạo ra một bản sắc riêng trong lĩnh vực này.

Sử dụng nước hiệu quả không chỉ giúp tiết kiệm nguồn nước mà còn tiết kiệm năng lượng và các tài nguyên khác. Mặc dù Phần Lan nằm trong nhóm các nước có mật độ dân số thưa thớt nhất thế giới và điều kiện khí hậu khắc nghiệt với mùa đông lạnh và dài, nhưng việc đưa nước sạch tới từng hộ dân luôn được đảm bảo với chi phí thấp nhất.

 

drinking water

Ảnh: finland.fi

 

Ở Phần Lan, nguồn nước vô cùng dồi dào, nhưng mọi người dân đều phải trả phí để sử dụng nước sạch. Hoá đơn tiền nước hàng tháng bao gồm chi phí cho việc cung cấp nước cũng như xử lý nước thải sinh hoạt sau khi sử dụng. Để tính toán chính xác được những điều đó, Phần Lan đã nghiên cứu và phát triển công nghệ quản lý nguồn nước mà tất cả nước sinh hoạt đều được theo dõi kĩ lưỡng. Đó cũng chính là chìa khoá mang lại sự tối ưu cho nhà nước trong quản lý cũng như nâng cao ý thức của người dân trong việc sử dụng nước sạch.