Ảnh: Hannes Grobe

 

 

Phần Lan là một trong số ít những quốc gia có cái nhìn đa chiều về bùn thải, sản phẩm của quá trình xử lý nước thải. Bùn thải thường mang tới hình ảnh của sự ô nhiễm, lo lắng cho cơ quan chức năng và cộng đồng dân cư về tác hại của nó. Tuy nhiên, tại quốc gia Bắc Âu này, các chuyên gia và người dân luôn nhấn mạnh về công dụng của nó.

 

Ảnh: Jonathan Landells – Lazarus & Associates Ltd

Bên cạnh các độc tố như kim loại nặng, vi khuẩn, hóc-môn gây hại, bùn thải cũng là một nguồn cung cấp dồi dào chất dinh dưỡng có thể dùng làm phân bón, tái tạo lại chất đất cho nông nghiệp. Trên khắp cánh đồng tại Phần Lan, bùn thải được bọc cẩn thận trong những bọc trắng thể tích cả mét khối, ủ qua mùa đông để chờ được sử dụng vào mùa vụ năm sau.

Không chỉ có vậy, một nguồn năng lượng lớn có thể được tạo ra từ bùn thải nếu áp dụng công nghệ bi-ô-ga của các chuyên gia Phần Lan. ÄÄNEKOSKI có thể được kể đến như một trong các ví dụ về sử dụng nguồn năng lượng tái chế từ bùn thải. 80% nguồn điện năng sử dụng tai thị trấn này được tạo ra từ chất thải nhà máy của công ty Metsä Fibre. Nhờ đó, Metsä Fibre tiết kiệm được chi phí xử lý chất thải, có thêm nguồn thu từ bán nguồn điện năng và bảo vệ môi trường tuyệt đối. 

Ảnh: Antti Leppänen

Thành công của Metsä Fibre được hỗ trợ bởi các công ty và trung tâm nghiên cứu hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực này như Savaterra Ltd, Econet Ltd, Ferroplan Ltd, Doranova Ltd, MKProtech, vv.   Các công ty nổi tiếng trong quản lý và sử dụng bùn có thể kể đến như Savaterra Ltd, Econet Ltd, Ferroplan Ltd, Doranova Ltd, MKProtech, etc.