Xử lý nước thải

Sông Kymijoki-Ảnh: http://commons.wikimedia.org/wiki/File:Kymijoki_1.jpg


Phần Lan là một trong những quốc gia rất thành công trong việc xử lý nước thải sinh hoạt cũng như nước thải công nghiệp. Các công trình xử lý nước thải đều đạt các tiêu chuẩn khắt khe nhất trên thế giới trên nhiều khía cạnh như thiết kế, tự động hoá, loại bỏ các hoá chất gây ô nhiễm và các giải pháp phát triển lâu dài.

Phần Lan có rất nhiều ngành công nghiệp sử dụng một lượng lớn nước trong quá trình sản xuất đặc biệt là ngành công nghiệp giấy. Do đó, gánh nặng nước thải ra môi trường luôn yêu cầu có những phương án cụ thể và tối ưu để trả lại nguồn nước sạch về tự nhiên.

Dòng sông Kymi là một trong những ví dụ điển hình. Dọc bên bờ sông Kymi là các nhà máy sản xuất bột giấy của tập đoàn UPM với công suất hàng ngàn tấn một năm. Một lượng lớn nước được lấy vào và xả ra từ nhà máy khiến nhiều đối tác tới thăm nhà máy tỏ ra quan ngại về mức độ ô nhiễm môi trường ở nơi đây. Để rồi tất cả đều bất ngờ trước các mẫu thí nghiệm về vệ sinh của nguồn nước tại Kymi, và ngạc nhiên hơn khi thấy người dân yên tâm vui chơi, tận hưởng mùa hè bên dòng sông của họ.

Có rất nhiều công ty tại Phần Lan đang hoạt động trong xử lý nước thải như Kemira plc., Aquaflow Ltd, Econet Ltd, Pöyry, Outotec plc., Doranova, Flootech Ltd, Galvatek, etc.